Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp

Câu chuyện được bắt nguồn từ câu hỏi vì sao loài ốc sên chậm chạp?, một điều rất tự nhiên  không con ốc sên nào buồn để ý đến thì bỗng nhiên có một chú ốc sên nghĩ tới. Chú ta cứ nghĩ về điều đó mãi, phải chăng nó chậm chạp vì luôn phải mang theo cái vỏ ốc trên mình như bác chim cú nói? Lúc nào cũng cõng theo cả ngôi nhà trên lưng thì nặng quá làm sao đi nhanh được. Thế rồi chú lại nghĩ sao chú và những con ốc sên khác không có tên mà chỉ gọi là ốc sên. Một khi đã có suy nghĩ khác thì chú tự nhiên bị tách ra khỏi bầy, vì chú quan tâm đến những điều vơ vẩn mà chẳng một ai buồn nghĩ tới.

Những con ốc sên khác chỉ nghĩ hôm nay ăn gì, hôm nay ngủ ở đâu và những chuyện xung quanh chúng. Chúng cảm thấy phiền phức khi có một kẻ luôn thắc mắc ở bên cạnh mình. Thế là chú ốc sên hay thắc mắc quyết định ra đi.

Suy nghĩ khác sẽ tạo ra hành động khác và cũng tạo ra kết quả khác biệt dù nó có là đúng hoặc sai. Chú ốc sên này vì ra đi đã cứu được mạng của cả đàn và cũng tìm được tên riêng cho mình. Nhưng nó không bao giờ trả lời được câu hỏi vì sao nó chậm chạp. Nó chậm chạp mới gặp bác rùa, chậm chạp mới thấy con người làm đường qua đồng cỏ, chậm chạp mới gặp đàn kiến, chậm chạp mới gặp nhà bọ hung và nhiều loài khác trên cánh đồng để báo cho họ tai họa sắp tới. Cuối cùng chú trở về báo cho đàn ốc sên biết và dẫn dắt họ đến một vùng đất mới tươi đẹp hơn, an toàn hơn mặc dù trên đường đi rất nhiều con đã bỏ cuộc.

Câu chuyện đại khái là vậy, nó khiến bạn hơi thất vọng nếu hi vọng sẽ được đọc một tác phẩm kiểu như Chuyện một con mèo dạy hải âu bay. Truyện này có cốt truyện không có gì mới lạ, giọng văn chau chuốt nhưng không hài hước dí dỏm như mong đợi.

Trần Huệ Lương

chuyen con oc sen muon biet tai sao no cham chap-01Tên sách: Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp
Tác giả:Luis Sepúlveda
Người dịch: Bảo Chân
Xuất bản và phát hành: NXB Hội Nhà Văn + Nhà Sách Nhã Nam
Số trang: 84
Ngày phát hành 8 - 8 - 2015

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s