Đảo của Nim – Ai cũng có hòn đảo của riêng mình

Một hòn đảo rất xa ngoài đại dương, hoàn toàn tách biệt với những ồn ã của nhân loại và thậm chí không có tên trên bản đồ thế giới. Thế nhưng, nó lại thực sự là một hòn đảo thần tiên, một thiên đường đủ đầy với núi, biển, thác nước ngọt, hoa trái, muông thú…

Nơi đó, có cô bé tóc xù tên Nim với chiếc còi ốc và kính viễn vọng lủng lẳng ở cổ, hàng ngày leo tít lên ngọn dừa mong ngóng bố Jack – một nhà khoa học,  trở về sau những chuyến đi nghiên cứu sinh vật biển. Họ là 2 con người duy nhất trên hòn đảo.  Thế nhưng họ không hề cô đơn khi có những người bạn vô cùng thân thiết và tốt bụng đó là cô sư tử biển Selkie, chú giông mào Fred, cô rùa Chica và cả chú chim cốc ham ăn Galileo.

Hài hước, dí dỏm và hấp dẫn chính là những điều chúng ta sẽ thấy trong tác phẩm “Đảo của Nim”; bởi nó được kể, được nhìn dưới góc nhìn của cô bé Nim hồn nhiên, vui tươi, dũng cảm… Ở đây không có cuộc phiêu lưu nào cả và cô bé cũng không phải là một Robinson nhí, nhưng từng trang sách vẫn hấp dẫn đến lạ kì…

Hãy tưởng tượng một cô bé tóc xù leo tít trên ngọn dừa và cổ thì đeo lủng lẳng cái còi ốc và kính viễn vọng loại nhỏ để ngóng nhìn phía xa ngoài biển. Nim có thể đang ngóng bố trở về sau một cuộc nghiên cứu các sinh vật biển hay cũng có thể cô bé ngóng chờ mẹ. Mẹ cô bé đã biến mất trong một cuộc nghiên cứu trong bụng một chú cá voi xanh, thủ phạm của việc này là con thuyền du lịch Troppo và những du khách vô tâm trên đó. Họ làm chú cá voi sợ hãi và lặn mất tăm và mang theo cả mẹ của Nim trong bụng nó.

Nim và bố đã tới hòn đảo xinh đẹp này sau khi mẹ cô bé mất – cô vẫn nghĩ mẹ biến mất trong một cuộc nghiên cứu trong bụng một chú cá voi xanh, chú cá voi vì hoảng sợ trước con thuyền du lịch Troppo nên đã lặn mất tăm và mang theo cả mẹ Nim trong bụng. Hàng ngày, công việc của bố Jack  là nghiên cứu cây cỏ và các loài vật, còn Nim lúc nào cũng đi theo bố nên cô bé cũng học được rất nhiều điều hay ho. Nào là học tiếng của loài cá heo, học cách nhìn mây hay lắng nghe tiếng gió…

Hai bố con luôn luôn bên nhau cho đến một ngày bố Nim quyết định ra biển ba ngày để có thể đi xa hơn và nghiên cứu kĩ hơn về sinh vật phù du. Và Nim cũng có được cuộc hành trình một mình trên đảo khi được thỏa thích “đóng vai” người lớn, làm thay các công việc thường ngày mà bố vẫn làm và có những cuộc trao đổi thú vị qua email với Alex – cô nhà văn viết lên những câu chuyện anh hùng mà Nim rất mê.

Chính Nim đã giúp Alex chiến thắng nỗi sợ không gian của mình, kéo cô ra khỏi bốn bức tường tưởng tượng để có một quyết định táo bạo là sẽ thực chuyến đi tới hòn đảo thiên đường để gặp Nim mà không biết rằng có một cơn bão lớn cũng đang ập đến hòn đảo đó cùng lúc với cô.

Nhưng bố Jack đi không chỉ ba ngày, bởi một trận bão bất ngờ ập đến đã làm hỏng con thuyền của ông. Nim lo lắng cho sự an toàn của bố, lo sợ cơn bão sẽ đẩy bố Jack đi xa hơn. Và liệu một mình Nim có thể xoay sở với những biến cố, tình huống liên tục ập đến? Cô bé 9 tuổi ấy sẽ phải làm gì đề hòn đảo không bị con tàu du lịch Troppo phá hủy? Làm sao để xua đuổi và khiến cho những khách du lịch trên con thuyền đó sợ hãi và từ bỏ hòn đảo xinh đẹp này? Chống đỡ với cơn bão biển ghê gớm đang ập đến bằng cách nào?

Sự dũng cảm, tài trí, thông minh và sự giúp đỡ của những người bạn động vật thân thiết có giúp Nim hoàn thành được kế hoạch đặc biệt của mình và gặp lại được bố cũng như hội ngộ cùng Alex? Tất cả sẽ dần được mở ra một cách nhẹ nhàng, tự nhiên và đầy cảm xúc.

Chắc chắn những ai từng đọc “Đảo của Nim” đều sẽ có cảm giác đắm chìm, mường tượng và mơ ước về hòn đảo thần tiên đó. Cuốn sách giống như một dòng nước mát trong trẻo khơi gợi lại mơ ước thầm kín của mỗi người về một mảnh đất nơi thiên nhiên và con người như hòa làm một, nơi tồn tại những điều yên bình nhất, trong trẻo nhất, tự nhiên nhất và tốt đẹp nhất. Thông điệp nhân văn của tác giả Wendy Orr cũng tự nhiên thấm vào tâm hồn độc giả một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc: Hãy sống hòa mình cùng với thiên nhiên, đừng vì sự vô tâm và ích kỉ của mình mà làm tổn hại tới thiên nhiên.

Trần Huệ Lương

159678_p59733mbiatruocTên sách: Đảo của Nim
Tác giả: Wendy Orr
Người dịch: Ngô Hà Thu 
Xuất bản và phát hành: NXB Phụ Nữ
Số trang: 156
Phát hành: 06-2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s