Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm – một cuốn sách khác lạ

Đây không phải là một cuốn sách hài hước như những lời bình phẩm được ghi ở bìa cuốn sách (hoặc hài hước theo kiểu người VN không hiểu). Đây là cuốn sách thật sự khác lạ với những cuốn tiểu thuyết khác. Sự khác lạ được thể hiện ngay từ cách đặt tên cho từng chương không theo cách thông thường mà theo thứ tự các số nguyên tố. Cuốn sách chứa đựng trong mình nhiều công thức toán học, nhiều kiến thức về thiên văn học, hiện tượng vật lí, sinh học, tư duy hình ảnh… Tất cả những thứ đó nằm trong đầu một đứa bé mắc chứng bệnh tự kỉ khác thường.

Đó là Christopher mười lăm tuổi và ba tháng, cậu nhớ tên tất cả các nước và thủ đô trên thế giới, cậu cũng thuộc tất cả các số nguyên tố đến 7057 và thích giải những công thức toán học trong đầu mỗi khi cần giết thời gian hay để bình tĩnh, tỉnh táo. Christopher có tư duy lôgic nhưng lại không nhất quán với một số việc chẳng hạn như thích màu đỏ, ghét màu vàng và cậu bé thường xem một ngày tốt hay xấu nhờ và việc gặp mấy chiếc xe màu đỏ hay màu vàng trên đường đến lớp…

Câu chuyện bắt đầu vào lúc nửa đêm khi Christopher nhìn thấy con chó bị chết trong sân nhà bà Shears với một cái bồ cào cắm vào bụng. Với mọi người thì việc một con chó bị chết không phải là vấn đề gì đó quá to tát đến mức phải làm rõ mọi chuyện, nhưng với Christopher thì lại khác. Cậu quyết định sẽ làm một cuộc điều tra để tìm ra kẻ nào đã giết con chó mặc cho bố cậu nói rằng không nên xen vào chuyện của người khác. Christopher đã tiến hành cuộc điều tra của mình một cách bí mật, cậu vượt qua nỗi sợ hãi nói chuyện với người lạ để tìm hiểu chuyện gì đã diễn ra. Cậu đặt ra trong đầu mình những tình huống, những câu hỏi như một thám tử thực sự để phân tích và suy luận một cách logic mọi vấn đề có thể xảy ra và dẫn tới cái chết của con chó.

Trong quá trình đi tìm kiếm ấy, Christopher đã phát hiện ra một bí mật lớn hơn mà bố cậu đã giữ kín. Đó là về mẹ của Christopher, mẹ cậu không bị chết vì đau tim như cậu vẫn tưởng mà đang sống ở London cùng với ông Shear và mẹ cũng viết rất nhiều thư cho cậu, những lá thư bị cất dưới đáy hộp giấy cũ trong ngăn tủ quần áo của bố. Christopher quyết định sẽ tới London sống với mẹ mặc dù cậu chưa biết tới đó bằng cách nào và cậu lại rất sợ người lạ. Hành trình của Christopher là hành trình vượt qua nỗi sợ hãi, nhưng cậu đã làm được mặc dù nó không dễ dàng chút nào.

Christopher là nhân vật đặc biệt, một đứa trẻ tự kỉ nhưng giỏi toán và các môn khoa học tự nhiên. Cậu có một lối suy nghĩ khác thường và luôn luôn muốn làm rõ mọi chuyện, cậu yêu thích toán học cũng chính vì điều đó. Một bài toán dù có nhiều cách giải nhưng chỉ có một đáp án duy nhất, còn cuộc sống thì không như vậy, nó phức tạp hơn nhiều. Chính vì không thể hiểu và không có đáp án rõ ràng nên cậu luôn cảm thấy sợ mọi thứ xung quanh mình.

Mark Haddon đã từng có thời gian dài làm việc với trẻ tự kỉ nên có thể thấy ông đã hóa thân và nhân vật của mình một cách xuất sắc. Ông dẫn dắt người đọc theo tư duy của một đứa trẻ bị tự kỉ, ngờ nghệch, bất bình thường nhưng vẫn logic và thông thái. Tuy nhiên cũng chính vì tư duy theo cách của một người bị tự kỉ nên đây không phải là một cuốn sách dễ đọc. Những câu văn đôi khi dài một cách bất bình thường được nối với nhau bằng từ “và” khiến người đọc không thể ngừng nghỉ; hay những suy nghĩ, tưởng tượng, diễn giải phức tạp và khó hiểu diễn ra bên trong bộ óc của một đứa trẻ tự kỉ mà đôi khi ta dễ dàng bỏ qua. Nhưng không vì thế mà tác phẩm mất đi sự hấp dẫn của nó.

Trần Huệ Lương

151848_p58788mbiatruocTên sách: Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm
Tác giả: Mark Haddon
Người dịch: Phạm Văn
Xuất bản và phát hành: NXB Văn Học
            Nhà sách Nhã Nam
Số trang: 272
Phát hành: 05-2014

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s