Cá hồi – hành trình trở về với mẹ thiên nhiên

Vào mùa thu, cá hồi sẽ bơi từ biển vào sông rồi ngược lên thượng nguồn để tìm nơi đẻ trứng bắt đầu cho một vòng đời mới.

Ahn Do huyn tái hiện lại cuộc hành hương gian khổ và đầy ý nghĩa này trong truyện Cá hồi. Bắt đầu với việc di chuyển của hàng trăm con cá từ biên bơi vào, chúng hợp nhấp thành một đàn cá gắn kết chặt chẽ để bảo vệ lẫn cho nhau. Bơi giữa đàn là Ánh Bạc, chú cá đặc biệt nhất vì thân hình toàn vảy bạc nổi bật của mình. Sự khác biệt nào cũng tạo ra khoảng cách, với Ánh Bạc cũng vậy, những chú cá khác không chịu chơi với nó, không nói chuyện với nó. Ánh Bạc luôn muốn những cá khác nhìn vào tâm hồn nó chứ đừng nhìn vẻ ngoài mà kì thị như vậy, nhưng tâm hồn thì đâu có nhìn được bằng mắt thường. Nó dường như bị tách biệt, cô đơn giữa một đàn cá đông đúc, chỉ có chị nó là quan tâm và lo lắng cho nó. Nhưng chị cá hồi tội nghiệp ấy đã hi sinh tính mạng mình ngay trong cuộc tấn công đầu tiên của chim ưng để bảo vệ Ánh Bạc. Thế là Ánh Bạc lại trở nên lạc loài trong cuộc hành trình này.

Đàn cá tiếp bơi về thượng nguồn, một lần nữa vì sự nổi bật của mình mà Ánh Bạc gặp nguy hiểm khi con gấu xám  vung tay định tóm lấy nó. Nhưng Mắt Trong đã kịp thời cứu Ánh Bạc. Thì ra Mắt Trong vẫn luôn theo sát và bảo vệ nó. Vì bảo vệ Ánh Bạc mà vây đuôi Mắt Trong bị rách tả tơi. Ánh Bạc và Mắt Trong xuất hiện một tình cảm kì lạ.

Ánh Bạc luôn thắc mắc về ý nghĩa của hành trình này, phải chẳng chỉ để làm một việc là đẻ trứng như Mắt Trong nói.

Sông Xanh cũng nói nhiều với Ánh Bạc về ý nghĩa của mọi sự, bất cứ chuyện gì đều có ý nghĩa của nó, nhưng Ánh Bạc vẫn cảm thấy mơ hồ khó hiểu.

Điểm khó khăn nhất của cuộc hành trình là vượt thác nước. Trong khi mọi người thảo luận cách vượt qua nó thì nhà khoa học Bộ Xương Khô đã tìm ra một lối dễ đi hơn do con người tạo ra, cả đàn định theo lối ấy thì Ánh Bạc đã ngăn họ lại. Cá hồi có đường đi của cá hồi và cá hồi sẽ đi theo đường đi của mình. Điều đó cuối cùng cũng thuyết phục được cả đàn, chỉ những con nào yếu quá mới dùng đường do con người tạo ra.

Ở cuối cuộc hành trình chính là cái chết của những cá hồi đã hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Mắt Trong và Ánh Bạc đã ở bên nhau trong giây phút trang nghiêm, buồn đau nhưng cũng tuyệt vời ấy. Cuối cùng Ánh Bạc đã thấy được ý nghĩa của cuộc hành trình này. Chúng sẽ chết đi, hòa vào dòng sông rồi lại dùng chính thân thể ấy để nuôi sống những đứa con. Chúng sẽ lại ra biển rồi một ngày nào đó tiếp nối cuộc hồi hương của loài cá hồi.

Cá hồi của Ahn do Huyn không đơn thuần chỉ là cuộc hành trình đi tìm ý nghĩa trong cuộc sống của chú cá hồi Ánh Bạc, tác giả đã đan xen vào đó những ý thức về thiên nhiên và con người. Con người sinh ra từ tự nhiên nhưng lại vì sự phát triển của mình mà tàn phá thiên nhiên. Chú cá hồi lưng cong hay nỗi đau giấu kín của lòng sông… là những lời nhắc nhở về sự độc ác của con người. Tất nhiên tác giả cũng không quên đặt niềm tin vào những con người tốt, những người hiểu được rằng con người là một phần của tự nhiên, hủy hoại tự nhiên cuối cùng sẽ dẫn tới hủy hoại chính loài người.

Truyện này không dài, khoảng 100 trang, Ahn Do Huyn vốn là nhà thơ nên câu chữ dường như vẫn còn đọng lại khá nhiều chất thơ, mượt mà và êm xuôi.

Trần Huệ Lương

ca_hoiTên sách: Cá hồi
Tác giả: Ahn Do-hyun
Người dịch: Nguyễn Thị Thu Yến
Xuất bản và phát hành: NXB Hà Nội
            Nhà Sách Nhã Nam 
Số trang: 128
Phát hành: 12-2015
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s