Shogun – câu chuyện độc đáo về con người, văn hóa và phong tục Nhật Bản

Một bộ truyện dày nhưng cuốn hút người đọc từ đầu đến cuối.

Truyện lấy bối cảnh vào năm 1600, một dấu mốc then chốt trong thời Chiến quốc tại Nhật bản khi mà các thế lực kình chống nhau đang vào lúc căng thẳng nhất, cuộc chiến phân tranh thiên hạ Shekigahara nổi tiếng sắp sửa nổ ra giữa hai phe Toranaga (trên thực tế là Tokugawa) và phe Ishido (trên thực tế Isida bảo vệ người thừa kế của nhà Toyotomi). Các nhân vật và sự kiện đều dựa trên sự thực lịch sử.

Câu chuyện bắt đầu khi thuyền của viên hoa tiêu người Hà Lan là Blackthorn bị mắc cạn ở bờ biển Nhật Bản nơi làng của Omi. Trên thuyền là vàng bạc, súng, thuốc súng và đại bác… Tất cả đủ trang bị cho một đội quân 500 tay súng cùng 20 đại bác. Yabu, lãnh chúa của Izu và cũng là chú của Omi, một kẻ độc ác và xảo quyệt đã nhanh chóng tới nơi bất chấp mệnh lệnh của Toranaga là phải ở lại Yedo (Edo) chờ lệnh trong khi Toranaga tới Osaka dự hội nghị các nhiếp chính. Một chuyến đi nguy hiểm bởi Osaka là tòa thành do Ishido nắm giữ. Yabu đã vui sướng về tất cả của cải trên tàu, nhưng niềm vui của hắn chẳng được bao lâu khi Toranaga đã phái một tướng quân thân tín nhất của mình là Toda Hiromatsu tới kiểm tra và thu giữ tất cả những thứ đỏ để đem về. Yabu biết có nội gián nhưng không thể truy ra được là ai, hắn rơi vào tình thế nguy hiểm như đi trên lưỡi dao. Toda đem tất cả hàng hóa cùng người hoa tiêu và cả Yabu tới gặp Toranaga.

Trong thời gian đó Black Thorn đã có dịp tận mắt chứng kiến những điều kì lạ không thể tưởng được của người Nhật Bản, một nơi có nền văn hóa khác biệt, họ coi trọng danh dự, xem nhẹ cái chết và tuyệt đối trung thành với chủ của mình. Anh cũng gặp và yêu Mariko, người đã dạy cho anh biết rất nhiều điều về văn hóa và phong tục ở Nhật Bản.

Sự xuất hiện của Black Thorn vô tình trở thành mối đe dọa nguy hiểm với người Bồ Đào Nha vốn có căn cứ truyền đạo và nắm toàn bộ việc buôn bán của Nhật Bản với Trung Quốc. Họ coi Black Thorn là kẻ dị giáo đáng nguyền rủa. Nhưng với những kiến thức về thế giới bên ngoài của mình, Black Thorn đã gây được sự chú ý với Toranaga và nhiều người khác, họ muốn lợi dụng Black Thorn và hạm đội không tồn tại ngoài khơi xa mà Black Thorn bịa ra để loại bỏ dần ảnh hưởng của người Bồ Đào Nha.

Toranaga đi vào lãnh địa của Ishido với kế hoạch bất đắc dĩ cuối cùng nếu cần sẽ tuyên bố Bầu Trời Đỏ Thắm, tập hợp tất cả quân đội có được để tiến đánh Osaka, một cuộc chiến không có đường lui. Ishido trì hoãn cuộc hội nghị và tập hợp quân lính khiến Toranaga càng rơi vào thế nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh của nguời dày dạn kinh nghiệm chiến trường nhất Nhật Bản, Toranaga vẫn bình tĩnh chờ đợi và vạch ra những kế sách mà Ishido không thể ngờ tới được.

Yabu tới Osaka chờ đợi một cái chết chắc chắn sẽ đến, nhưng cuối cùng Toranaga đã không làm vậy, lúc này Yabu là người vẫn có thể sử dụng được. Ông ra lệnh cho Yabu đem theo súng đạn và Blackthorn tới một hòn đảo để luyện quân chờ ngày chiến sự nổ ra.

Trong tình thế nguy hiểm ngày càng tăng, Toranaga đã vạch ra kế hoạch bí mật tẩu thoát khỏi Osaka. Ông ta quyết định sẽ từ chức nhiếp chính để chia rẽ hội đồng, nhưng quyết định này sẽ chỉ được chuyển tới hội đồng sau khi ông ta thoát khỏi Osaka.

Một cuộc đào thoát đầy nguy hiểm đã diễn ra khi Toranaga giả dạng phu nhân Kiritsubo để trà trộn vào đoàn người do Yabu dẫn đầu rời khỏi Osaka. Vào lúc sự việc sắp bị bại lộ thì Blackthorn đã giả điên đánh lạc hướng Ishido để giải cứu Toranaga. Sau khi thoát khỏi hàng loạt cổng canh gác của lâu đài, họ nhanh chóng chạy tới bến cảng sau một cuộc phục kích không thành nhưng thân phận của Toranaga đã bại lộ. Lối ra biển đã bị các tàu đánh cá của Ishido bao vây. Toranaga đành phải dựa vào tàu của người Bồ Đào Nha và đồng ý với nhiều yêu sách của họ trong đó có việc xây dựng một nhà thờ lớn ở Yedo.

Toranaga thoát được và trở về Yedo, ông phong Blackthorn là Hatamoto và để anh ở lại Anjiro để học tiếng Nhật và huấn luyện binh lính giúp Toranaga.

Không như mong đợi của Toranaga, hội đồng nhiếp chính nhanh chóng thống nhất được thành viên thứ năm, một người mờ nhạt nhưng có như vậy thì hội đồng mới có quyền lực và được tôn trọng. Một bức thư triệu tập đã được gửi tới tất cả các lãnh chúa trong nước yêu cầu tới Osaka, trong đó có cả Yabu và Toranaga. Điều này làm Yabu suy sụp, ông ta nghĩ rằng mình đã thua, Toranaga đã thua và mất hết tất cả. Nhưng Omi đã tỏ ra là người khôn ngoan và cứng rắn khi khuyên Yabu đứng về phía Toranaga vì dù sao nếu theo Ishido thì lãnh địa này sẽ mất hết về tay người bà con tham lam của hắn.

Toranaga vẫn tỏ ra là một người khôn ngoan, sau khi chuẩn bị đầy đủ người, ông ta quay lại Anjiro nhằm khống chế sự phản trắc của Yabu. Trong khi Toranaga ở đây đã xảy ra một trận động đất lớn và Blackthorn đã dũng cảm cứu được ông ta cùng với Mariko khi cả hai sắp bị lòng đất nuốt chửng. Điều này khiến Blackthorn nhận được sự kính trọng của tất cả mọi người.

Theo mật thư từ Kiritsubo gửi về và Toranaga đã công khai đọc cho mọi người thì tình hình thật là không sáng sủa chút nào với ông ta. Hầu hết các lãnh chúa đã nghe lệnh của Ishido, đặc biệt là những lãnh chúa theo đạo thiên chúa và cả Zataki người em cùng cha khác mẹ của Toranaga hiện đang trấn giữ Shinano, một con đường quan trọng phải qua để đánh vào Osaka. Cán cân thế lực nghiêng hẳn về phía Ishido đặt Toranaga và thế hiểm nghèo. Nhưng như một người khôn ngoan, ông ta không bao giờ mất bình tĩnh và luôn luôn tìm được cách đối phó. Toranaga đã vờ phát lệnh Bầu trời đỏ thắm với các đồng minh của mình, điều này khiến Ishido phải lo cách đối phó suốt mùa mưa kéo dài trong khi quân của Toranaga sẽ không bao giờ xuất hiện cho tới khi kết thúc mùa mưa. Toranaga cố gắng trì hoãn lâu nhất có thể.

Toranaga vờ như sẽ đầu hàng và sẽ khởi hành tới Osaka, kế hoạch của ông thật đến nỗi khiến tất cả các chư hầu bất bình và những tranh cãi nảy lửa đã xảy ra. Nhưng Toranaga biết tất cả những điều đó sẽ đến tai Ishido và làm cho kế hoạch của ông trông thật đáng tin. Toranaga cần thời gian để xoay chuyển tình thế với Kasigi và thời gian để chop he Ishido nảy sinh mâu thuẫn. Và ông đã có được điều đó.

Ishido dần nhận ra kế hoạch của Toranaga, hắn bằng cách nào đó đã được thiên hoàng đồng ý tới Osaka và mời tất cả các lãnh chúa trong nước tới. Một lời mời của thiên hoàng là không thể trì hoãn được, Ishido chắc chắn Toranaga sẽ phải tới và chịu chết. Nhưng Toranaga cũng tìm mọi cách khiến cho thiên hoàng sẽ trì hoãn hoặc hủy bỏ chuyến đi của mình.

Sau đó Toranaga sai Yabu và Blackthorn tới Osaka vờ như đi dọn đường để chờ đón ông ta, cùng với đó là Mariko tới đón các con tin của mình về. Mariko đã có cuộc tranh cãi nảy lửa với Ishido về bổn phận của một samurai trước tiên phải tuân phục lời của chủ mình và nhất quyết đòi rời khỏi Osaka. Một cuộc chiến đã nổ ra khi đoàn người của Mariko muốn rời đi, cuộc chiến mang đầy tính chất võ sĩ đạo kết thúc với nhiều xác chết và một quyết định của hội đồng sẽ để tất cả các con tin ra đi nếu muốn.

Nhưng Ishido không định để cho họ đi, Mariko cũng biết điều đó, đêm đó một cuộc phục kích lớn của hàng trăm ninja vào chỗ ở định bắt sống Mariko. Yabu cũng dính líu tới âm mưu này vì những lời hứa hẹn của Ishido. Cuộc đột kích thất bại, Mariko bị chết khi lũ ninja cho nổ cánh cửa bí mật. Cái chết của Mariko làm cho hội đồng và tất cả mọi người đều ngấm ngầm tức giận với hành đông ngu ngốc của Ishido, cuối cùng tất cả đều nhất trí rằng Toranaga sẽ không tời Osaka và sẽ tiến hành chiến tranh.

Blackthorn bị thương sau vụ ninja tập kích, anh được thả ra nhưng con tàu Eramus đã bị thiêu hủy sau một trận động đất. Không còn tàu để trở về, không còn tàu để tấn công Blackship nữa. Blackthorn không bao giờ biết tất cả những điều này đều nằm trong kế hoạch của Toranaga nhằm thương lượng với lãnh chúa Kiyama, người theo đạo Cơ Đốc. Ngay cả cái chết của Mariko cũng đã được tính trước, cái chết của nàng đã đem lại nhiều sự ủng hộ đối với Toranaga.

Sau khi trở về Anjiro, Blackthorn nhận được bức thư của Mariko do Toranaga đưa. Trong thư nàng nói mình phải chọn cứu hoặc con tàu hoặc Blackthorn và nàng đã chọn anh. Toranaga phong cho Blackthorn lãnh địa là làng Anjiro và một số vùng lân cận để anh tiến hành đóng thuyền, ông ta cũng sắp xếp cho anh một gia đình mới và không bao giờ có ý định cho Blackthorn rời khỏi Nhật Bản.

Toranaga ở lại Anjiro và sắp đặt mọi thứ một cách chu toàn trước trận chiến sẽ diễn ra trong nay mai. Ông ra lệnh cho Yabu phải tự mổ bụng vì hành vi phản trắc ở Osaka. Tất cả những gì ông ta có được truyền lại cho Omi, người cháu cứng rắn, khôn ngoan và hơn ông ta rất nhiều mưu mẹo.

Trong khi đó Ishido đã kéo quân ra khỏi Osaka, Toranaga dự định trận chiến sẽ diễn ra ở gần một làng nhỏ tên là Shekigahara. Những lãnh chúa phía Ishido luôn bất hòa và thù hằn lẫn nhau, Toranaga hi vọng họ sẽ đổi phe khi cuộc chiến bắt đầu hoặc sau đó. Kiyama sẽ đổi phe và tấn công Ônoshi, Zataki sẽ đổi phe bởi những hứa hẹn của ông…

Cuộc chiến được mong đợi nhất diễn ra và tác giả chỉ lược qua nó với vài dòng ngắn ngủi. Ishido thua trận và bị bắt bốn ngày sau đó, ông ta bị chôn chỉ để hở từ phần cổ trở lên để cho mọi người đi qua và lấy thanh nứa cứa vào. Ba ngày sau Ishido chết. Toranaga trở thành Shogun, ông đã mở ra một thời đại thống nhất mới ở Nhật Bản.

Trần Huệ Lương

Shogun1Tên sách: Shogun Tướng Quân
Tác giả: Jame Clavell
Người dịch: Ngô Vĩnh Viễn, Bùi Phụng
Xuất bản và phát hành: NXB Thời đại
            Nhà Sách Hàn Thuyên
Số trang: 1532 (2T)
Phát hành: 6 - 2011

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s