Mẹ Frisby và gia đình chuột

Đây là câu chuyện về chuột mẹ can đảm đã xoay xở đủ mọi cách nhiều lúc tưởng như bất khả thi hoặc nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chuột mẹ đã không dừng lại với một mục tiêu duy nhất nhằm giúp cho những đứa con của mình được an toàn.

Gia đình nhà Frisby gồm chuột mẹ và ba đứa con, họ sống trong vườn nhà ông Fritzgibbon trong suốt mùa đông. Khi mùa hè tới, trước khi ông Fritzgibbon cày xới lại khu vườn để bắt đầu mùa vụ mới thì họ phải chuyển tới ngôi nhà mùa hè. Nhưng thật không may đúng lúc này Timothy đổ bệnh, cậu bị viêm phổi và cậu sẽ chết trước khi đến được ngôi nhà mùa hè. Chị Frisby lo lắng tìm thầy thuốc Ages với mong muốn Timothy có thể nhanh chóng khỏi bệnh để chuyển nhà. Nhưng thầy Ages cho thuốc và nói Timothy phải nghỉ ngơi ít nhất là một tháng, trong khi đó ông Fritzgibbon đã mang cái máy cày ra ngoài sửa soạn để tiến hành cày xới khu vườn, chỉ còn 5 ngày để nhà chuột chuyển đi.

Trên đường từ nhà thầy Ages về, chị Frisby tình cờ cứu được chú quạ Jeremy trước khi chú biến thành món mồi ngon cho con mèo tên Rồng.

Mọi chuyện bắt đầu từ đó, Jeremy đã đưa chị Friby tới gặp ông cú già để hỏi xem phải làm thế nào, ông cú rất ra và có đầy kinh nghiệm này không ưa gì loài chuột nhưng vì chị ta đã cứu Jeremy nên cụ miễn cưỡng tiếp chuyện. Chính cụ cú cũng không có cách nào giải quyết vấn đề của chị chuột, nhưng khi chị nói tên chồng mình là Jonathan thì thái độ của cụ cú thay đổi hẳn. Rồi cụ khuyên chị tới gặp lũ chuột cống để nhờ giúp đỡ.

Chuột cống là loài ít giao du với những con chuột khác, chúng to lớn và hung dữ hơn nên những chuột khác cũng tránh không muốn ở gần. Nhưng cụ cú đã nói vậy, vả lại cũng không còn cách nào khác nên chị Friby đành đến gặp chuột cống.

Đây là những con chuột cống đặc biệt, chúng từng là vật thí nghiệm của loài người, chúng được tiêm một loại thuốc giúp chúng có thể học chữ. Nhưng con người không biết được rằng đó cũng chính là công cụ giúp lũ chuột có hiểu biết để thoát khỏi phòng thí nghiệm. Trong cuộc tẩu thoát của mình, chuột cống đã mở cửa lồng giúp Jonathan và cả thầy Ages, đến cuối đường ống thoát khí thì họ bị mắc lại bởi tấm lưới chắn bằng thép, chuột cống không thể chui lọt. Họ bảy cong thanh chắn đủ để chuột nhắt Jonathan và Ages chui ra ngoài, cả hai đã đẩy bật cái chốt để mở lưới chắn giúp tất cả thoát ra an toàn. Jonathan và Ages đi cùng với đàn chuột cống, họ sống cùng nhau một thời gian cho đến khi Jonathan cùng thầy Ages chuyển ra ngoài sống và anh đã gặp Frisby.

Bây giờ đàn chuột cống này là những con chuột thông minh nhất trên thế giới, chúng sống cuộc sống không phải của loài chuột. Hang của chúng sạch sẽ, có nguồn nước, đèn điện… tất tầm tật mọi thứ như của con người, thậm chí chúng còn có một thư viện sách mà chúng gom góp được để dạy những thế hệ sau cách học chữ và kiến thức trong sách. Chuột cống cũng đang có một kế hoạch bí mật, chúng định chuyển đến một thung lũng cách xa con người, ở đó chúng sẽ tự trồng lấy cái ăn chú không ăn cắp của con người nữa. Ý thức và sự thông minh đã cho phép chúng nghĩ và làm như vậy. Nhưng có bảy con chuột không đồng ý với kế hoạch này, chúng không muốn từ bỏ cuộc sống tiện nghi hiện có, chúng quyết định ra đi và gây dựng một nơi khác cũng tiện nghi như thế.

Lúc đầu lũ chuột cống không tiếp chị Frisby, nhưng sau khi chị nói tên chồng mình thì thái độ của chúng lại thay đổi giống như cụ cú, chuột cống nhận lời sẽ chuyển nhà của chị vào sau tảng đá, nơi mà lưỡi cày của ông Fritzgibbon không đào xới đến. Vấn đề là phải đánh thuốc cho con mèo để có thể chuyển nhà một cách an toàn. Chị Frisby nhận công việc quan trong nhưng cũng rất nguy hiểm này, chị sẽ chui xuống một cái hang dẫn tới nhà bếp và bỏ thuốc vào thức ăn của con mèo trước khi nó phát hiện. Mọi việc tiến hành thuận lợi, thuốc đã được bỏ vào thức ăn, nhưng một điều không ngờ tới đã xảy ra. Đó và việc cậu con trai nhà Fritzgibbon cũng ở trong bếp, trong lúc chị Frisby không để ý nó đã tóm được chị và nhốt vào lồng.

Đêm đó công việc chuyển nhà vẫn được tiến hành, đầu tiên chuột cống đào một cái hố ở sau hòn đá, phía mà lưỡi cày không chạm đến rồi sau đó chuyển cả khối bê tông rỗng vốn là nhà chị Frisby vào đó. Mọi việc được làm một cách chính xác và thuần thục, ngôi nhà được chuyển đi trên những con lăn.

Chị Frisby bị nhốt trong lồng và nghe được câu chuyện về bảy con chuột bị điện giật chết trong cửa hàng chuyên bán động cơ, chắc đó là bảy con chuột cống đã bỏ đi và đang định gây dựng một nơi ở khác. Bảy con chuột chết chẳng phải là vấn đề gì to lớn, nhưng đoàn bác sĩ sẽ đến và kiểm tra những con chuột này với lý do chúng có thể lây lan bệnh dại. Điều này thật lạ lùng, chị Frisby nghĩ đó là những bác sĩ ở phòng thí nghiệm, chị phải ra ngoài và để thông báo mối nguy hiểm này cho đàn chuột cống. Nhưng chị không thể thoát ra khỏi cái lồng được.

Cuối cùng vào nửa đêm cũng có một chú chuột cống đến cứu chị ra, chú ta đi cùng chị lúc chị đổ thuốc cho con mèo, giờ chú tới cứu chị. Frisby đã kể tất cả những điều mình nghe thấy mà nhớ được cho đàn chuột cống.

Đàn chuột cống thấy rằng phải chuyển nhà ngay không thể chậm trễ được nữa, họ sẽ làm cho cái hang trở nên bình thường như những hang chuột khác, nhưng thứ tiện nghi sẽ dỡ bỏ hết, chúng cũng tha về hang đầy những rác rưởi để con người không muốn đến gần.

10 chú chuột sẽ được cử lại hang và sẽ thoát ra lúc có báo động, chúng sẽ chạy loạn lên làm như có nhiều chuột lắm.

Kế hoạch thành công, khi đám bác sĩ và cái máy xúc đào bụi hồng lên thì chỉ thấy một hang chuột bình thường, đầy rác rưởi, những con chuột chạy nháo nhác vào trong rừng. Tuy nhiên hai chú chuột đã hít phải khí độc và không thể chạy thoát.

Đàn chuột cống đã chuyển đến thung lũng gai với một cuộc sống mới.

Gia đình chị Frisby chuyển tới căn nhà mùa hè sau khi Timothy khỏi bệnh.

Trần Huệ Lương

Me_Frisby_gia_dinh_chuo1tTên sách: Mẹ Frisby Và Gia Đình Chuột
Tác Giả: Robert C. O'Brien
Người dịch: Hương Nhi
Xuất bản và phát hành: NXB Hội Nhà Văn - Nhà sách Phương Nam
Số trang: 250
Ngày xuất bản: 09-2012

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s