Đường mòn

Ấn tượng vì bìa sách và những lời nhận xét phía sau cuốn sách. Nhưng cảm giác đọc thì hoàn toàn khác. Đường mòn tạo được sự tò mò từ đầu tới cuối, nhưng lại ít có những đoạn gay cấn, hồi hộp mà một tiểu thuyết trinh thám thường phải có.

Đường mòn là câu chuyện chạy trốn của hai con người vô tình mà gặp nhau ở một quán trọ bên đường. Bác sĩ Wild, người nghiện ma túy đã cai nhiều lần nhưng không được, anh vì tội ngộ sát, lại không muốn ra tòa nên đã bỏ lại tất cả phía sau để dấn bước vào con đường trốn chạy. Lee, một thanh niên trẻ nổi loạn đã từng giết người trong tù, khi ra tù được một nhóm tội phạm thu nạp, nhưng cậu thấy mình không thuộc về họ. khi thực hiện chuyến thu nợ cuối cùng Lee bị bắn và vứt ở quán trọ cùng 8000usd. Sự biến mất của Lee khiến Josef, người giới thiệu hắn vào băng đảng đứng trước nguy cơ bị giết nếu không tìm được hắn và số tiền.

Một người bị cảnh sát truy đuổi, một người bị mafia truy đuổi, cả hai vướng vào nhau trong quán trọ của bà Sylvia. Lee bị trúng đạn và Wild là bác sĩ, nhà Sylvia đã thuyết phục anh chữa cho Lee, mặc dù không muốn nhưng cuối cùng Wild đành nhượng bộ.

Nhưng Wild không thể lấy viên đạn ra khỏi người Lee, anh cầm máu và nghĩ tới một nơi an toàn, nơi anh đã từng ẩn náu trong những lần cai nghiện trước, ở đấy viên đạn của Lee sẽ được lấy ra. Thế là anh quyết định đưa Lee đến nhà bác sĩ Sherman.

Hai người lên đường mà hầu như không biết gì về nhau, Wild không biết vì sao Lee bị dính đạn và chạy trốn. Lee lại càng không biết vì sao Wild dấn thân vào con đường nguy hiểm này.

Tác giả dẫn dắt người đọc theo cuộc trốn chạy kì lạ của hai gã cũng kì lạ này, khiến cho sự tò mò dâng cao nhưng phải gần cuối truyện mọi thứ mới được lý giải.

Trên đường hai người thấy một vụ tai nạn xe, cả hai nạn nhân đều chết, họ đến quá muộn, mà dù đến sơm cũng không làm gì được. Đúng lúc chần chừ định đi thì họ bị bắt gặp bởi hai sinh viên, hai người sẽ kể về Lee và Wild cho cảnh sát để họ có manh mối tiếp tục truy tìm.

Lão Josef tìm đến nhà con nợ và biết được rằng con gái lão đã bắn Lee rồi vứt trước nhà nghỉ của bà Silvia, lão lần theo đó để biết được Lee đã đi cùng Wild. Sau khi moi đủ thông tin, lão giết bà Silvia, điều mà sau này lão cũng không biết tại sao mình làm thế.

Wild và Lee chuyển sang đi tàu vì cảnh sát sẽ truy tìm chiếc xe của Wild, hai người thu xếp với người gác tàu để trốn lên tàu chứ không mua vé. Dù sao như thế có vẻ bí mật, an toàn hơn. Nhưng khi tới một trạm dừng, Wild bị phát hiện bởi một tên gác đường ray mặt non choẹt trong khi Lee đi ra ngoài. Wild bị hắn dẫn về phòng bảo vệ, hắn định gọi cho cảnh sát tới nhưng may mà Lee đã quay lại với khẩu súng buộc tay gác đường ray phải thả Wild, Wild trói hắn lại rồi cùng Lee biến mất vào bóng đêm, lần này hai người cuốc bộ trong khi vết thương của Lee ngày càng nặng, máu không cầm được.

Cuối cùng i người gặp một lão đánh xe ngựa, lão cho họ đi nhờ tới nhà bác sĩ Sherman mà không nói năng gì nhiều. Nhưng Wild có bao nhiêu hi vọng thì giờ sẽ tiêu tan hết. Sherman đã chết, chỉ còn căn nhà và khu vườn không chút hơi ấm nào chờ đón anh.

Nhưng với những thứ mà Sherman để lại, Wild đã làm một cuộc phẫu thuật lấy viên đạn ra khỏi người Lee. Giờ thì anh sẽ ở lại đây, ít ra là hết mùa đông. Nhưng Wild muốn trở về với chịn cậu, cậu cũng muốn cả Wild đến đó nữa, ít ra giờ đây hai người cũng là bạn của nhau sau một chặng đường sinh tử gian nan.

Lee đã biết vì sao Wild phải chạy trốn và ngược lại.

Nhưng Wild không bao giờ đến được nhà chị gái Lee, anh bị sốc thuốc và chết trong một đêm đông lạnh lẽo. Lee muốn chon Wild trước khi rời đi nhưng cả điều này cậu cũng không làm được.

Lão Josef đã mò đến, lão muốn số tiền và rồi Lee có thể đi, nhưng lão không ngờ sau một cuộc vật lộn, lão lại là người bị giết.

Lee muốn rời khỏi nơi đây thật nhanh, cậu không thể chần chừ dù rất muốn hoàn tất nốt việc chôn Wild đã bị bỏ dở vì lão Josef.

Lee trèo lên cỗ xe ngựa mà lão Jossef đã tới nhưng con ngựa không đưa Lee đi được xa, Lee quất nó những roi thật tàn ác nhưng giữa đêm đông này, nó đã kiệt sức. Lee giết con ngựa trong màn mưa tuyết, rồi chính cậu cũng chết trong mỏi mòn hi vọng có một ai đó đến cứu.

Trần Huệ Lương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s