Bởi vì Winn Dixie

Nhẹ nhàng, trong sáng, ngắn gọn, giàu cảm xúc là những cảm nhận đầu tiên khi bạn đọc cuốn sách này. Bởi vì Winn Dixie là câu chuyện của cô bé India Opal Buloni, cha của cô là một mục sư truyền đạo đã từng sống ở Ấn Độ nên cô bé có cái tên có phần kì quặc ấy.

Mẹ của cô bé bỏ đi khi Opal mới ba tuổi, còn cô bé cứ theo cha đi truyền đạo ở khắp nơi và sống trong những chiếc xe kéo. Opal luôn có một nỗi cô đơn mỗi lần phải ra đi bỏ lại tất cả bạn bè mình quen biết để đến một nơi toàn xa xa.

Mùa hè năm ấy Opal 10 tuổi, cha của cô, người luôn bận bịu với công việc truyền đạo đến nỗi dù rất yêu cha nhưng Opal thích gọi ông là ngài mục sư. Lần này hai cha con tới Naomi, ở đây Opal đã gặp được Winn Dixie, chú chó đã làm cho màu hè của Opal trở nên tuyệt vời hơn tất cả những mùa hè khác.

Opal gặp chú chó bị bỏ rơi lang thang trong siêu thị Winn Dixie, cô bé quyết định chú chó to đùng xấu xí này cần phải được chăm sóc và Opal sẽ là người đó, cô bé đặt tên chú chó theo tên của siêu thị mà cô đã gặp nó.

Opal đã thuyết phục được mục sư và giờ Winn Dixie không muốn rời Opal một bước, nó thậm chí được vào nghe ngài mục sư giảng đạo trong nhà thờ vì ông không thể chịu đựng được khi nó cứ tru tréo lên khi bị buộc ở bên ngoài.

Bởi vì Winn Dixie mà mùa hè ấy Opal có thêm những người bạn tuyệt vời, đó là bà thủ thư Franny, với Otis, mặc dù ông đã từng đi tù nhưng giờ ông là người trông coi cửa hàng thú vật Gertrude. Opal nhận quét dọn cửa hàng mỗi ngày để tra cho sợi xích và cái vòng đeo cổ mà cô chắc Winn Dixie sẽ thích. Opal phát hiện rằng Otis có khả năng kì lạ khiến cho đám thú vật lắng nghe và bất động, ông cũng có sự cảm thương với những loài bị nhốt nơi đây.

Bởi vì Winn Dixie mà Opal làm quen được với bà Gloria Dump, bà sống trong rừng và lũ trẻ thường nói bà là phù thủy. Trước kia bà đã làm nhiều việc xấu, nhưng bây giờ thì bà là một người rất tốt.

Bởi vì Winn Dixie mà Opal được mời tham dự sinh nhật của Sweetie, cô bé rất yếu chó nhưng lại chưa được phép nuôi con nào cả. Mặc dù còn lâu mới tới bữa tiệc sinh nhật nhưng Sweetie đã mời tất cả những người mà cô bé biết.

Cũng bởi vì Winn Dixie mà Opal dám hỏi cha và cha cô đã nói 10 điều về mẹ cô, Opal viết lại nó và cố gắng ghi nhớ để khi gặp lại mẹ cô sẽ vẫn nhận ra bà.

Opal đã nhận ra có nhiều điều không giống như vẻ bề ngoài của nó. Amada hay cáu kỉnh có lẽ bởi vì cô bé đã mất đi đứa em trai 5 tuổi của mình, hai anh em Dunlap và Stevie hay trêu chọc Opal chẳng qua vì chúng muốn làm bạn với cô.

Bà Franny đã cho Opal một thứ kẹo tuyệt vời được làm ra từ cụ của bà, thứ kẹo vừa ngọt vừa u buồn như chính cuộc sống của mỗi người vậy. Cụ của bà Franny làm ra thứ kẹo ấy sau khi rời khỏi cuộc chiến tranh đã cướp đi tất cả người thân và nhà cửa của cụ. Chính vị vậy nó có mùi vị thật đặc biệt.

Opal cũng khám phá ra rằng Otis đi tù chẳng phải do đã giết ai đó mà chỉ vì ông thích chơi nhạc trên đường phố, mà điều đó vào lúc ấy là không được phép. Người ta thả Otis ra sau mấy tháng ở tù với cam kết không chơi nhạc trên phố nữa. Thế là Otis về cửa hàng này và chơi nhạc cho lũ thú vật nghe.

Opal quyết định tổ chức một bữa tiệc với sự giúp đỡ của bà Gloria Dump ngay trong vườn nhà bà để Otis có thể chơi nhạc cho mọi người nghe. Khách mời sẽ bao gồm ngài linh mục, bag thủ thư Franny, Amada cáu kỉnh, hai anh em Dunlap, Stevie và tất nhiên không thể thiếu người chơi đàn Otis.

Bữa tiệc thật tuyệt vời vì nó đã gắn kết tất cả mọi người lại với nhau. Nhưng một cơn mưa giữa chừng làm gián đoạn bữa tiệc. Winn Dixie lại sợ sấm nên trong lúc mọi người mải di chuyển bữa tiệc vào nhà thì không ai biết nó đã chạy đi đâu mất.

Opal và cha đi tìm nó khắp nơi cho đến khi mưa đã ngớt cũng không thấy đâu, nhưng Opal đã tìm thấy một người cha đầy tình cảm mà bấy lâu nay vẫn ẩn giấu trong cái mai rùa cứng nhắc của mình. Opal biết rằng cha cũng nhớ mẹ nhiều như mình vậy, nhưng cha biết mẹ sẽ không nao giờ trở về.

Không thể tìm ra Winn Dixie, Opal và cha quay lại bữa tiệc thấy mọi người vẫn đang vui vẻ, thì ra Winn Dixie trốn dưới gầm giường của bà Gloria Dump và những người ở nhà đã phát hiện ra nó sau khi cha con Opal đi tìm nó trong màn mưa.

Bữa tiệc được tiếp tục trong sự vui vẻ của mọi người và cả Winn Dixie nữa.

Bởi vì Winn Dixie nhẹ nhàng, giàu tình cảm yêu thương gắn kết mọi người, giúp họ qua những thứ bề ngoài xù xì gai góc để tìm tới những điều tốt đẹp vốn có trong mỗi con người.

Trần Huệ Lương.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s