Ivan có một không hai

Ivan, chú khỉ đột lưng bạc đã trải qua phần lớn cuộc đời của mình trong khu mua sắm Bigtop. Lãnh thổ của chú là chiếc lồng kính với một vài thứ giả tạo mà chú đã quen, một con khỉ đột nhồi bông, một bức trang phong cảnh, và cả một chiếc ti vi nơi chú có thể giết thời gian bằng những chương trình kế tiếp nhau. Ivan nghĩ chú là con khỉ đột cuối cùng cũng như Stella, cô voi ở chuồng bên cạnh là chú voi cuối cùng cho đến khi chú thấy những con vật khác trong chiếc ti vi nhỏ bé ở góc phòng. Nhưng chú chấp nhận cuộc sống nơi đây, chịu đựng giúp chú có thể tồn tại được, không giống như em gái của chú đã chết khi bị con người nhốt vào lồng chỉ vì nó không quên được rừng rậm và những ngày sung sướng bên cạnh gia đình.

Ivan đã sống trong lãnh thổ nhỏ bé của mình hơn 9855 ngày, đôi khi chú vẽ tranh và tranh của chú được bán ở quầy lưu niệm. Ivan sống như một chú khỉ đột không lo nghĩ gì mặc dù đôi khi chú thấy mọi thứ xung quanh thật trống rỗng. Nhưng chú chưa bao giờ nghĩ tới chuyện tìm cách thoát ra khỏi nơi này.

Nhưng cuộc đời Ivan thay đổi khi Ruby xuất hiện và sau đó là cái chết của Stella. Ruby là một con voi con, nó được ông chủ Mack mua về để diễn trò thay cho Stella luôn luôn đau chân và không còn hút khách nữa. Chẳng bao lâu sau đó Stella chết vì vết thương ở chân không được chưa trị, trước khi chết cô voi Stella đã gửi gắm Ruby cho Ivan và Ivan không muốn làm Stella thất vọng nên đã trót hứa với Stella rằng sẽ giải thoát Ruby khỏi cuộc sống mà Stella đã sống và chết trong đau đớn, buồn bã vì bị cầm tù. Ivan không mình sẽ thưc được điều đó, chính bản thân chú cũng đang bị cầm tù và không có cách nào để thoát ra.

Mack ngày càng đối xử tàn nhẫn với Ruby để huấn luyện cô bé làm nhiều trò hơn nữa. Điều này khiến Ivan không thể chịu đựng được, Ivan bị lời hứa với Stella thôi thúc phải làm một điều gì đó. Ivan là chú khỉ đột thích vẽ tranh, chú cũng có thể đếm chữ cái trên tấm bảng quảng cáo, thế là chú nghĩ ra cách vẽ lên một thông điệp, cô bé Julia con của người quét dọn trong tâm giúp đỡ. Cuối cùng thông điệp của Ivan được cô bé và bố của mình dán lên tấm biển quảng cáo, người ta bắt đầu quan tâm tới số phận của những con thú bị nhốt nơi đây.

Ivan, Ruby và những con vật khác sẽ được đưa vào vườn thú, nơi chúng có một cuộc sống tốt hơn, Ivan sẽ không còn là chú khỉ cô độc và Ruby cũng đã có một gia đình mới của nó.

Ivan có một không hai được viết bằng giọng văn trong sáng, ngắn gọn và rõ ràng. Những thông điệp mà tác giả Katherrine Applegate muốn gửi gắm trong đó thật dễ hiểu, động vật cũng là một sinh vật sống có tình cảm, có gia đình, bầy đàn…hãy dừng đối xử tàn nhẫn với động vật, hãy dừng việc cầm tù chúng vì lợi ích kinh tế hay bất cứ lý do gì khác.

Ivan là một chú khỉ đột có thật, chú và đứa em bị bắt cóc ở Công Gô, em của chú đã chết trên đường vận chuyển, còn Ivan thì phải sống trong một trung tâm thương mại. Chú đã phải sống xa bầy đàn gần ba mươi năm cho tới khi chú được mọi người quan tâm để mắt tới. Bây giờ chú sống trong vườn thú Atlanta và có gia đình của mình.

Trần Huệ Lương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s