Kasha

Tưởng chừng chỉ là một câu chuyện bình thường nhưng càng đọc lại càng bị cuốn hút vào mạch truyện, chuyện này tiếp nối chuyện khác đến mức khó rời ra được.

Đầu tiên là sự biến mất của Shoko, cô và Jun sắp làm đám cưới mặc dù gia đình Jun phản đối do khoảng cách về gia thế và học vấn. Shoko mất tích ngay sau ngày Jun phát hiện không thể làm thẻ ngân hàng cho cô vì quá khứ nợ nần dẫn tới phá sản cá nhân.

Jun chỉ muốn tìm Shoko để nói rõ ràng mọi chuyện, cậu nhờ đến Honma, một cảnh sát đã nghỉ làm, cũng là họ hàng xa với cậu, xa đến mức họ hầu như không gặp và nói chuyện với nhau bao giờ.

Honma nhận lời và thấy câu chuyện tưởng đơn giản ấy ngày càng đi xa khỏi tầm kiểm soát của mình. Shoko không bạn bè, không người thân, quá khứ của cô là một dấu hỏi lớn mà ngay cả Jun cũng mơ hồ không nắm bắt được điều gì cả.

Hành trình Honma lần theo dấu vết của Shoko đã phơi bày một hiện thực đau đớn của xã hội Nhật Bản giai đoạn những năm 80 khi mà thẻ tín dụng vay nợ bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Người ta dễ dàng sử dụng tiền từ những tấm thẻ ấy mà không ý thức được rằng những khoản nợ và lãi vay phải trả ngày càng cao lên. Cho tới lúc họ nhận ra thì đã quá muộn, họ bắt đầu lún chân vào những tổ chức cho vay nặng lãi và không bao giờ có thể rút ra được nữa. Shoko là một cô gái như vậy, thật ra cô không phải là Shoko mà chỉ đang sống với cái tên này để trốn tránh bọn chủ nợ.

Thám tử Honma đã từng bước khám phá ra được điều bí mật. Cô gái mà anh và Jun đang tìm thực ra không phải là Shoko, cô ta chỉ đang sống dưới cái tên của Shoko, còn Shoko thật là một người khác và đã biến mất không dấu vết. Shoko giả ấy là Kyoko, gia đình cô ta phá sản vì món vay mua nhà của người cha. Kyoko đã từng kết hôn nhưng không chịu được áp lực của bọn chủ nợ nên họ đã chia tay. Cô ta trốn tránh khắp nơi và cuối cùng khi không thể sống yên ổn với cái tên của mình, cô ta quyết định sống dưới tân phận người khác. Và cô ta tìm ra Shoko. Bằng cách nào đó, Kyoko đã biến thành Shoko còn Shoko thì đã biến mất hay đã bị giết thì chỉ có người đang sống dưới tên của cô mới biết được.

Nhưng có lẽ cô ta không thể ngờ rằng Shoko thật cũng từng là con nợ bởi chi tiêu quá tay qua những tấm thẻ tín dụng đến mức đã phải tuyên bố phá sản để có thể thoát khỏi mọi chuyện. Khi phát hiện ra điều này, khi thân phận có nguy cơ bị lộ tẩy, Kyoko trốn chạy khỏi cái tên của Shoko, một lần nữa cô ta lên kế hoạch để hóa thân thành người khác nữa. Nhưng lần này thám tử Honma đã không cho cô ta tiếp tục màn diễn của mình.

Có vẻ câu chuyện kết thúc khá lửng lơ khi Honma bắt được Kyoko khi cô định hóa thân thành Emi. Nhưng thực ra mọi giải đáp đều đã có và rất rõ ràng trong hành trình theo dấu Kyoko của thám tử Honma, nên đến đây câu chuyện có thể khép lại.

Có thể thấy phần đầu của câu chuyện rất thú vị hấp dẫn người đọc, nhưng càng về sau sự lôi cuốn càng giảm dần, sự li kì ít đi, thay vào đó là một câu chuyện buồn về hiện trạng xã hội Nhật Bản dần mở ra. Kẻ bị truy tìm đã sớm lộ danh tính, chỉ là vẫn chưa thể nắm bắt được thủ đoạn và bắt hắn phải dừng lại.

Kasha có lẽ không hẳn là một câu chuyện trinh thám đơn thuần, nó còn là một câu chuyện về hiện thực xã hội được thể hiện dưới dạng trinh thám li kì.

Trần Huệ Lương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s