Thập giác quán

thapgiacquan

Tác phẩm trinh thám đầu tay của tác giả Yukito Ayatsuji không thực sự thuyết phục được người đọc, ông cũng không che giấu chuyện tác phẩm này bị ảnh hưởng bởi mô tuýp trong truyện Mười người da đen nhỏ của Agatha Christie. Nhưng tất nhiên nó không thể đạt được độ hoàn hảo, bất ngờ và thuyết phục như Mười người da đen nhỏ.

Thập Giác Quán lấy bối cảnh trên hòn đảo Tsunojima, trên hòn đảo có công trình kiến trúc của kiến trúc sư Nakamura Seiji, một người có tính cách lập dị. Ông cùng cả gia đình cùng vợ chồng người quản gia bị chết trong khi người làm vườn mất tích, vụ việc mới xảy ra vào năm trước thì năm sau nhóm sinh viên gồm 7 người của hiệp hội trinh thám đại học K đến ở 1 tuần trên hòn đảo. Mọi chuyện bắt đầu từ đây. 

Hòn đảo không hoàn toàn cách biệt với đất liền như tác giả cố tỉnh làm cho người đọc lầm tưởng vậy. Cách kẻ sát nhân cứ đêm đến lại trốn khỏi đảo trở về đất liền, tới sáng sớm lại trở lên đảo mà không ai phát hiện hay mảy may nghi ngờ. 

Một điều nữa tác giả đã cố tình che giấu và đánh lừa người đọc chính là việc không gọi tên thật của những người trên đảo mà gọi bằng biệt danh của họ. Mỗi biệt danh là tên một tác giả của dòng truyện trinh thám.

Phản ứng của mọi người khi xảy ra vụ án đầu tiên khá là hời hợt, mặc dù đều là những sinh viên xuất sắc trong nhóm nghiên cứu truyện trinh thám nhưng hầu như điều đó không giúp gì trong hoàn cảnh hiện tại khi mà chính họ phải dùng tư duy trinh thám để bảo vệ mạng sống của mình.

Cứ có cảm giác mọi người chờ đợi cho đến lượt mình ra đi, hầu như không có hành động nào thiết thực để tìm ra hung thủ hoặc thoát khỏi hòn đảo chết chóc này. Hòn đảo không quá cách xa đất liền, một đám cháy lớn có thể gây sự chú ý của như vụ hỏa hoạn năm trước. Và cái kết thì xảy ra đúng như vậy, có điều lúc này mọi người đã không còn ai sống sót, trừ hung thủ, kẻ đã phóng hỏa khu nhà và được mọi người ra đảo cứu về. 

Có một điều cũng có phần hơi không hợp lý khi Kawaminami và Shimada Kiyoshi điều tra bức thư đe dọa được gửi tới, cả hai đã phát hiện sự nguy hiểm đối với những người trên đảo, nhưng cả hai cũng không ai có ý định lên đảo để cảnh báo họ, cả hai đã tới bờ biển và gặp người lái thuyền đã đưa nhóm sinh viên lên đảo. 

Song song với sự kiện ở trên đảo là hành trình điều tra và tìm kiếm của Kawaminami và Shimada Kiyoshi ở trên đất liền, phần này còn hấp dẫn và thú vị hơn phần ở trên đảo. Từ một bức thư đe dọa bí ẩn được gửi dưới cái tên của Nakamura Seiji, người đã chết trong vụ án năm trước, Kawaminami và Shimada lần tìm theo nó và thấy được nhiều điều bí mật giữa anh em nhà Nakamura. 

Một điều nữa chính là nguyên nhân gây ra toàn bộ những vụ giết người trên đảo này thì lại càng không đạt, không thể vì một chuyện như thế mà cướp đi mạng sống của bao nhiêu người khác được. đáng chú ý là kẻ sát nhân không hề bị bệnh tâm thần hoặc có vấn đề gì về tâm lý cả. Nguyên nhân dẫn đến toàn bộ vụ việc là để báo thù cho Nakamura Chiori, con gái của Nakamura Seiji (hay là của Nakamura Kojiro em trai ông và bà Kazue vợ ông). Chiori cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu truyện trinh thám đại học K, cô không biết uống rượu nhưng trong buổi liên hoan đó cô bị ép uống, sau đó Chiori chết. Và giờ nhóm người ép cô uống rượu cũng chết, từng người một trên đảo Tsunojima.

Với những người ở trên đảo, tác giả đã làm chưa thật tốt việc xây dựng tâm lý nhân vật chưa đạt, cũng như dùng suy luận logic chưa tốt nhưng phần với cuộc điều tra của Kawaminami và Shimada thì ngược lại. Bức màn bí mật cứ được bóc dần từng lớp, nó hấp dẫn và cuốn hút được người đọc vào cuộc điều tra này. Có thể đây chính là một phần cứu cánh quan trọng của tác phẩm này.

Trần Huệ Lương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s