Tháng tám không vua

Năm 1961 hãng thông tấn quốc tế UPI phát đi bản tin về một âm mưu đảo chính của các sĩ quan lực lượng phòng vệ Nhật Bản, các hãng tin khắp nơi trên thế giới đã đăng lại tin này ngoại trừ Nhật Bản. Nhà văn Kiutzo Kobayasi lấy ý tưởng từ bản tin này và thực tế đời sống chính trị của Nhật Bản những năm sau chiến tranh đã viết lên tiểu thuyết Tháng Tám không vua. Tác phẩm thể hiện được cái không khí chính trị ở Nhật Bản, bên ngoài tưởng như bình lặng nhưng bên trong là những dòng sóng ngầm chỉ chờ cơ hội là trỗi dậy.

Tác giả xây dựng nhiều tuyến nhân vật khác nhau để có một cái nhìn toàn diện nhất về diễn biến của cuộc đảo chính.

Một vụ tai nạn xe hơi vô tình ở ngoại ô đã tiết lộ âm mưu đảo chính ngay trước ngày sự việc diễn ra, hai cảnh sát bị chết, một sĩ quan lực lượng phòng vệ cùng lái xe chết trên chiếc xe tải chở đầy vũ khí quân dụng đang tiến tới Tokyo.
Phóng viên Iximori trên đường đi công tác từ Phucuoca về Tokyo. Tại ga Hacata anh đọc báo và biết tấm vé tàu của mình mua qua hệ thống bán vé tự động đã bị bán nhầm, nghĩa là có một người khác cũng mua tấm vé với chỗ ngồi của anh. Nhưng vì nghĩ lên tàu sẽ có nhân viên tàu sắp xếp nên anh bỏ qua, không đổi lại. Nhưng sự việc không hề đơn giản vậy, anh đã bị theo dõi và. Sau đó là 2 nhân vật bặm trợn tiếp cận anh để đòi mua lại vé. Iximori nhất quyết không nhượng lại tấm vé, nó đã đưa anh lên con tàu rồi đây sẽ bị lực lượng đảo chính chiếm giữ. Trên tàu anh đã gặp lại Kyoco, người yêu cũ đã đột ngột mất tích cách đây 5 năm. Tameitiro Emi, bố của Kyoco là một trong những người điều tra âm mưu đảo chính năm 1961, bất chấp việc con gái bị bắt cóc, Tameitiro Emi vẫn không ngừng việc điều tra. Ông đã tiến tới gần sự thật, nhưng những báo cáo của ông không được ai lắng nghe.

Ariga, chủ bút tờ Trong thế giới giày dép tình cờ biết được thông tin về cuộc đảo chính qua người bạn tri kỉ là Maxagaki trưởng phòng chính trị báo lớn Mainiti Ximpo. Maxagaki tiết lộ tin tức cho Ariga vì biết rằng có nhiều áp lực buộc tờ báo của ông không được viết gì về sự kiện này. Nhưng một tờ báo không có danh tiếng gì như tờ Trong thế giới giày dép sẽ không có ai để ý tới.

Từ những thông tin mà Maxagaki tiết lộ, Ariga đã điều tra thêm được nhiều tin tức có giá trị, ông đã lần tới kẻ đứng đằng sau âm mưu đảo chính này. Ariga đã tưởng tượng rằng khi tờ báo của ông in ra nó sẽ làm trấn động cả nước Nhật Bản như thế nào. Nhưng điều đó không bao giờ thành hiện thực, Ariga bị bắt ngay trước khi kịp thực hiện điều gì. Ariga bị bắt vì bị tình nghi vào việc đầu độc Xaico Nacagami, người tình của nhiều chính khách nổi tiếng. Dấu vân tay của Ariga được tìm thấy ở nơi bà ta chết.

Phutzixaki cựu trung tá lực lượng phòng vệ, kẻ cầm đầu trên con tàu cuối cùng đang tiến về Tokyo là một kẻ cuồng tín cực đoan. Gã chính là kẻ đã bắt cóc Kyoco 5 năm trước nhằm gây áp lực với Tameitiro Emi để ông phải dừng cuộc điều tra. Nhưng ông đã không làm thế, Phutzixaki cuối cùng giữ Kyoco bên mình suốt 5 năm.

Những kẻ khác trong cuộc nổi loạn lần lượt lên tàu ở những ga tiếp theo. Khi cuối cùng kế hoạch đã bại lộ, hầu hết những toán nổi loạn khác đã bị tóm gon trước khi đến được Tokyo thì Phutzixaki gần như trở nên điên cuồng, hắn bắt tất cả những người trên tàu trở thành con tin và tiến thẳng tới thủ đô trong một nỗ lực đầy tuyệt vọng. Hắn không ngờ trong hàng ngũ của mình có nội gián, chính trung sĩ ấy đã cùng Iximori phá hỏng kế hoạch của hắn.

Cuối cùng tất cả đã qua như chưa từng có chuyện gì xảy ra, không một dòng tin tức nào về âm mưu đảo chính này xuất hiện trên mặt báo dù lớn hay nhỏ.

Kẻ đứng sau âm mưu này cuối cùng vẫn đứng vững, một kẻ mà không ai có thể ngờ đến được.

Trần Huệ Lương
8/11/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s